หมวดเจี๊ยบ เดือด! ฟาดบิ๊กตู่ควรลาออก ยิ่งอยู่นานยิ่งถ่วงความเจริญประเทศ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 พ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลมีแนวคิดนำเงินกองทุนประกันสังคมออกมาให้กู้ยืม ทั้งที่ไม่มีสิทธิและไม่ได้ถามความสมัครใจของประชาชนเจ้าของเงิน

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวว่า การนำเงินกองทุนประกันสังคมมาบริหารแล้วเกิดความเสียหาย รัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร เพราะที่ผ่านมากิจการหรือรัฐวิสาหกิจที่รัฐบาลถือหุ้น ล้วนประสบปัญหาขาดทุน

แต่ถึงแม้รัฐบาลจะถังแตก ยังชอบแจกเงินในโครงการประชานิยม โดยเฉพาะชิมช้อปใช้ ที่ไม่ทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างแท้จริง และในเฟส 3 มีคนเข้าร่วมโครงการต่ำกว่าเป้า สะท้อนภาพที่แท้จริงว่าขาดความเชื่อมั่นในการบริโภค

อย่างไรก็ตาม มีข่าวว่าในการประชุม ครม. วันที่ 19 พ.ย.นี้ จะมีการพิจารณานโยบายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า ซึ่งพรรคเพื่อไทยขอเรียกร้องให้รัฐบาลพูดให้ชัดเจนว่า จะเอาเงินตรงไหนไปจ่ายส่วนต่าง ซึ่งหากต้องใช้เงินภาษีของคนไทยทั้งประเทศไปอุดหนุน รัฐบาลควรถามคนต่างจังหวัดและคนกรุงเทพฯ ที่ไม่ได้ใช้บริการรถไฟฟ้าด้วยว่าเต็มใจช่วยจ่ายหรือไม่

หมวดเจี๊ยบ กล่าวทิ้งท้ายว่า หากรัฐบาลแก้ปัญหาไม่ได้ ไม่รู้วิธีใช้เงินงบประมาณแผ่นดินให้คุ้มค่าเป็นธรรม พล.อ.ประยุทธ์ (จันทร์โอชา) ก็ควรลาออก จะอยู่ไปทำไม ในเมื่อยิ่งอยู่คนไทยยิ่งจน ไม่เกี่ยวกับว่าใครจะอยู่เป็น หรืออยู่ไม่เป็น แต่ความสำคัญอยู่ที่ว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ยิ่งอยู่นานยิ่งถ่วงความเจริญประเทศ

ขอขอบคุณ ข่าวสด | khaosod